อย่างที่เราทราบกันดีว่า อากาศในเมืองไทยแต่ละวัน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางครั้งก็มีเกือบ 3 ฤดูในวันเดียว เมื่อฤดูหนาวมาเยือนบ้านเรา หลายๆ ครอบครัวอาจหอบหิ้วลูกหลานไปเที่ยวรับอากาศหนาวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อหลายๆแห่ง

เพื่อรับมือกับอากาศที่เปลี่ยนแปลง เราควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่กำลังอยู่ในช่วงเจริญเติบโต การเจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้เจ็บป่วยได้ เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

  • รับประทานอาหารให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
    ควรเลือกเมนูที่เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ด้วยอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และอุณหภูมิอุ่นๆ พยายามเลือกเมนูที่มีโภชนาการครบถ้วนให้กับลูก เพราะเด็กในวัยเจริญเติบโต ร่างกายต้องการพลังงานเพื่อจะไปปรับอุณหภูมิในร่างกายโดยเน้นสารอาหารที่ให้พลังงาน อาทิ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน โดยเฉพาะไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายมากกว่าคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน แม้ว่าการได้รับไขมันที่มากเกินไปจะทำให้เกิดโรคอ้วน แต่สำหรับเด็กๆ แล้ว ไขมันเป็นสารอาหารสำคัญนอกจากช่วยให้พลังงานที่เหมาะสมกับช่วงหน้าหนาวแล้ว ยังดีต่อพัฒนาการของลูกอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจในการเลือกไขมันที่ดีให้กับลูกน้อย อาหารที่เป็นแหล่งไขมัน ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา ถั่วชนิดต่างๆ และน้ำมัน การเลือกน้ำมันในการปรุงอาหารให้ลูก ควรจะเลือกเป็นน้ำมันพืชมากกว่าน้ำมันจากสัตว์ เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารดีกว่า และเป็นแหล่งไขมันที่ดีมีประโยชน์ เหมาะกับพัฒนาการเรียนรู้ของสมอง นอกจากนี้ ไม่มีไขมันอิ่มตัวมากเกินไป ไม่มีคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันภาวะไขมันเกินได้ หากในวัยเด็กได้รับไขมันไม่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลให้สมองเจริญเติบโตไม่เต็มที่แล้ว ยังทำให้ผิวหนังมีปัญหาได้ เช่น ผิวหนังจะแห้งกร้าน เล็บ ผมที่เกิดจากผิวหนังก็จะอ่อนแอ ขาด เปราะ ผมร่วงง่าย และหากขาดไขมันมากๆ ก็จะทำให้การสร้างเซลล์ภูมิต้านทานร่างกายเกิดขึ้นน้อยลง เป็นผลทำให้ภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอด้วย
  • หากิจกรรมการออกกำลังกายให้กับเด็กๆ การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ อากาศดีๆ แบบนี้ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกๆ ออกไปวิ่งเล่น ปั่นจักรยาน นอกจากช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่อบอุ่นให้กับครอบครัวของคุณด้วย

ขอขอบคุณบทความจากโรงพยาบาลเปาโล http://paolohospital.com/phahol/mom-baby/essential-fatty/