สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ
1.บริเวณห้องน้ำ
เพราะเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเวลาที่พื้นลื่น และยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้สูงวัยต้องเข้าไปทำภารกิจส่วนตัวและอยู่คนเดียว เพราะฉะนั้นจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ตั้งแต่พื้นห้องน้ำที่ต้องเลือกกระเบื้องที่มีความฝืด หรือหากพื้นกระเบื้องลื่นก็ต้องหาที่ติดกันลื่นมาช่วยป้องกันอันตราย คอยให้คนดูแลตลอดเพื่อไม่ไห้พื้นเปียกซึ่งเสี่ยงต่อการลื่นหกล้มได้มาก ติดราวจับในส่วนของพื้นที่อาบน้ำ หรือมีเก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำเพื่อความปลอดภัย บริเวณชักโครกก็อาจเพิ่มราวจับเวลาต้องลุกตัวขึ้น เป็นต้น

2.บันได
อีกหนึ่งจุดที่อันตราย เพราะอาจก้าวพลาดได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าต้องขึ้น-ลงทั้งวันก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ป้องกันด้วยการติดกันลื่นที่บันไดแต่ละก้าว มีราวจับสองด้านได้ยิ่งดี เผื่อเกิดอาการจะหกล้มจะได้คว้าได้ทัน

3.ห้องพระ
ผู้สูงอายุมักจะเข้าไปสวดมนต์เป็นประจำ และเสี่ยงอันตรายในเรื่องของการจุดธูปเทียนแล้วดับไม่สนิทจนอาจเกิดเพลิงไหม้ได้ อาจจะเปลี่ยนเป็นธูปเทียนไฟฟ้า และดึงปลั๊กไฟหลังจากสวดมนต์เสร็จแล้ว และต้องระวังเวลาลุกนั่งอาจจะหน้ามืดหรือวูบได้ง่ายๆ ให้ลองหาเก้าอี้มานั่งสวดมนต์แทนเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

4.แสงสว่างที่เพียงพอในบ้าน
เพื่อช่วยในการมองเห็นง่าย และไม่ควรมีซอกหลืบในบ้านจนทำให้เกิดความไม่ปลอดภัย หมั่นเปลี่ยนหลอดไฟเมื่อเสีย หรือเพิ่มแสงสว่างในบ้านหากไม่เพียงพอ โดยเฉพาะมุมตามทางเดินต่างๆ ที่ต้องผ่านทุกวัน ไฟหน้าบ้าน ยิ่งจุดไหนมีสเต็ปที่ต้องก้าวก็ยิ่งต้องระวัง หรือแม้แต่บริเวณสวนที่อาจมีสัตว์มีพิษแฝงตัวอยู่ เป็นต้น

5.หมั่นสังเกตุถ้าผู้สูงวัยหายไปนานผิดปกติ
หากหลับอยู่ในห้องนอนนานเกินไป เข้าห้องน้ำนานกว่าปกติ แม้แต่ไปเดินเล่นนอกบ้านเกินกว่าเวลาที่ควรจะเป็น เพราะหากเกิดอะไรขึ้นยังช่วยได้ทันเวลา เช่น หกล้ม เป็นลม หรือโรคประจำตัวกำเริบ

6.ติดกล้องวงจรปิดเพื่อเช็คความปลอดภัยในบ้าน
ถ้าหากเราต้องทำงานนอกบ้านหรือเดินทางบ่อยๆ แต่เป็นห่วงความปลอดภัยของผู้สูงวัยในบ้าน ก็ใช้วิธีติดกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของปู่ย่า ตายายในบ้าน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถเช็คได้เกือบทุกที่ ทุกเวลา

7.ของมีคมในบ้าน เก็บให้มิดชิด
บางทีด้วยความเผลอเรอ อาจจะหยิบคว้าและตกหล่นใส่ร่างกาย ทำให้เกิดบาดเจ็บได้ง่ายๆ ทางที่ดีควรเก็บในมุมที่มิดชิด อาจจะไม่ใช่จุดที่ผู้สูงอายุหยิบใช้บ่อยๆ

8.ของใช้ส่วนตัวของผู้สูงวัย อย่าวางในมุมเกินเอื้อม
พยายามเก็บของส่วนตัวที่ผู้สูงวัยต้องใช้เป็นประจำ ในจุดที่เขาสามารถหยิบเองได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องต่อบันได หรือใช้มือคว้าหรือเอื้อมสูงเกินไปจนทำให้เกิดอันตรายโดยคาดไม่ถึงได้

9.แยกของที่เป็นสารเคมีอันตราย ไว้ในตู้ที่เก็บมิดชิด
เพราะบางทีอาจเกิดความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือลักษณะขวดบรรจุภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน และวางปะปนกันจนทำให้เกิดความสับสน และอาจทำให้ผู้สูงวัยหยิบใช้ไปจนเกิดอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัยขอให้แยกส่วนที่เป็นสารเคมีอันตรายไว้เลยจะดีที่สุด

ขอขอบคุณบทความดีๆากโรงพยาบาลเปาโล http://paolohospital.com/phahol/seniorhealth/9-safety-the-elderly/